DANH MỤC

TIN MỚI NHẤT

TIN KHUYẾN MÃI

Vì Sao Loa Karaoke Bị Hú Rít Và Cách Khắc Phục

Vấn đề loa karaoke bị hú rít là vấn đề rất quen thuộc với mọi người. Vấn đề này không ít lần gây khó chịu cho người hát, sử dụng âm thanh. Đặc biệt là những quán karaoke kinh doanh hay những dàn karaoke gia đình. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến loa karaoke bị hú rít như cách cân chỉnh loa, cầm micro sai cách… . Vậy làm cách nào để giảm thiểu tình trạng loa karaoke bị hú rít, nguyên nhân và cách khắc phục? Cùng MAXO tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG LOA KARAOKE

Sơ đồ dàn karaoke dùng amply truyền thống

  • Micro có dây hoặc micro không dây
  • Tivi hoặc máy chiếu
  • Đầu phát nhạc karaoke
  • Amply cơ – Analog
  • Subwoofer – loa siêu trầm. Loa karaoke đang dùng trong bộ dàn karaoke trên là loại đường kính loa Bass 8in, 10in, 12in, 15in; loại Treble màng giấy , có công suất khá nhỏ , tiếng mềm mại và góc phủ rất lớn

Sơ đồ dàn karaoke kinh doanh dùng Mixer – Main

  1. Đầu phát nhạc karaoke kỹ thuật số
  2. Micro không dây hiện đại dùng sóng UHF – Wireless
  3. Bộ xử lý tín hiệu – Mixer kỹ thuật số
  4. Main – cục đẩy công suất
  5. Loa karaoke chuyên nghiệp , Bass 8in, 10in, 12in, 15in; loại Treble kèn , có công suất khá lớn, chịu được cường độ làm việc cao với thời gian vận hành dài , hạn chế méo tiếng tối đa , tiếng sáng độ phóng âm xa, tầng số đáp ứng có cao đến 20.000Hz. Tái tạo âm thanh rất chi tiết.

NGUYÊN NHÂN LOA KARAOKE BỊ HÚ RÍT

Phản hồi âm thanh

Phản hồi âm thanh xảy ra khi âm thanh phát ra từ loa ( loa Treble là nguyên nhân gây hú rít là chính ) tái nhập vào hệ thống âm thanh thông qua microphone và nó sẽ đi theo vòng tuần hoàn khuếch đại lên càng lúc càng lớn cho đến khi vượt ngưỡng cho phép thì sẽ phát ra âm thanh rít còn gọi là hiện tượng feedback(hú) của micro.

Do cách bố trí loa

Bố trí loa hợp lý là điều vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng rất nhiều đến chất âm từ loa, công suất hoạt động hệ thống. Lắp đặt loa sai vị trí gây ra sự phản hồi âm đến micro tạo ra tiếng hú rít từ tần số âm cao – tiếng treble hoặc tiếng ù gây khó chịu từ tần số thấp như Bass hay Subwoofer.

Do lỗi kết nối thiết bị

Dùng dây tín hiệu , dây loa loại thường gây suy hao tín hiệu , méo tín hiệu rất cao. Bạn kết nối nguồn nhạc với amply ,nhất là bộ trộn tín hiệu kỹ thuật số như mixer đòi hỏi sự chính xác cao đến từng Hz mà bạn sử dụng dây tín hiệu không tốt ảnh hưởng đến cân chỉnh sai tần số khi phát ra loa sẽ gây ra sự phản hồi âm đến micro.

Do dùng micro chưa đúng cách

Cầm micro không đúng cách là nguyên nhân phổ biên gây ra loa karaoke bị hú rít. Một số người khi hát cầm chụp trên đầu micro làm như vậy âm thanh sẽ cộng hưởng trong thân micro sẽ dễ gây ra hiện tượng sự phản hồi âm – feedback.

Cầm micro không dây ở phần có anten, nếu bạn cầm bịt kín vị trí này thì cũng sẽ dễ bị hú. Đứng đối diện gần loa lúc này micro sẽ thu lại tiếng của nó phát ra dễ dàng nên sẽ rất dễ bị hú.

Bạn nâng âm cao lên quá cao làm cho dải tần này dư nên cũng gây ra tiếng hú.

Do lỗi setup – cân chỉnh.

Amply Analog – amply cơ truyền thống các dải tần thiết lập sẵn , không cơ động thay đổi tần số và biên độ nên khi bị hú rít không thể cắt giảm được. Loa hay micro thiên về tiếng trầm , bạn muốn tiếng ca sáng hơn thì bạn tăng treble cao quá cũng sẽ gây hú rít.

Thiết bị kỹ thuật số – Digital như mixer : kỹ thuật cân chỉnh chọn sai tần số cắt giảm, bạn lo lắng khi cắt quá nhiều thì tiếng ca không hay, không sáng tiếng…

Bạn chọn thiết bị không đồng bộ, phối ghép sai nguyên lý.

CÁCH KHẮC PHỤC LOA KARAOKE BỊ HÚ RÍT TỐT NHẤT

– Đâu tiên bạn phải đảm bảo chắc chắn dàn karaoke của bạn đủ hoặc dư công suất.

– Bố trí loa hợp lý với chỗ bạn cầm micro không được để loa và micro đối đầu nhau.

– Canh chỉnh tần số cao ( treble ) cho phù hợp, vặn quá cao sẽ dễ bị hú còn vặn xuống nhiều thì tiếng của bạn sẽ bị đục.

– Hạn chế cho 2 hoặc nhiều micro sát nhau lúc này hiện tượng cộng hưởng sẽ rất lớn.

– Chọn mua loại micro chống hú tốt , 1 số model micro không dây có khả năng chống hú cực kỳ hiệu quả.

– Hỗ trợ từ các đơn vị lắp đặt – setup hệ thống karaoke chuyên nghiệp.

MAX AUDIO - GIẢI PHÁP ÂM THANH CHUYÊN NGHIỆP

dai-ly-toan-quoc-cua-maxo-audio

➤ Với gần 15 năm kinh nghiệm chuyên làm dự án và công trình trên khắp Việt Nam. MAXO AUDIO đã nghiên cứu, đúc kết chọn lọc kỹ lưỡng để tư vấn cho quý khách hàng những cấu hình âm thanh phù hợp nhất.

➤ MAXO AUDIO với hệ thống hơn 100 đại lý trên khắp 40 tỉnh thành Việt Nam

➤ Hơn 4000 phòng hát karaoke trên toàn quốc đang sử dụng đồng bộ Loa và các thiết bị khác của MAXO.

Địa chỉ: 690A Hương Lộ 2, KP4, Bình Trị Đông A, Tp.HCM
Facebook: facebook/maxoaudio
Youtube: @maxoaudio
Hotline: 093838944209181422000911440100

TÔI MUỐN ĐƯỢC TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN